Tập 55: Ai Ghét Sếp Giơ Tay ✋

BẤM NÚT PLAY BÊN DƯỚI, và đợi 5s ĐỂ NGHE

NẾU KHÔNG NGHE ĐƯỢC, THÌ NGHE QUA LINK BÊN DƯỚI: 

Nghe ĐẦY ĐỦ các tập khác tại đây: trikycamxuc.com/full

Tâm lý đi làm của nhiều người bây giờ giống nhau lắm.

Có một thực trạng chuyện công sở hiện nay là:

Nhiều người ghét sếp lắm.

Gì mà cùng đi làm, mình thì làm quần quật cả ngày, đủ thứ mà lương chẳng đủ 10 triệu.

Ông sếp thì chả thấy có làm gì, chỉ có ăn rồi ngồi kí mấy cái tờ giầy mà tháng thu cả vài tỷ đồng. Rồi thì còn sai mình, hạch sách mình đủ kiểu.

Ức lắm chứ.

Câu chuyện này bắt nguồn từ 1 cuộc tranh luận từ tôi và 1 cậu bạn của tôi trên bàn nhậu.

Cậu bạn đó làm kế toán, lương cũng mười mấy triệu 1 tháng không hề ít, nhưng cậu này nắm toàn bộ thông tin của công ty. Do vậy cậu biết ông sếp của mình mỗi tháng ổng được bao nhiêu.

Số tiền nó chênh lệch lớn nên làm cậu ta ức chế lắm.

Thà không biết lương của sếp còn hơn chứ biết rồi ngày nào cũng thấy ức chế trong người.

Tôi mới bắt đầu giải thích mổ xẻ để bạn bè cùng nhau hiểu 1 chút về vấn đề này:

Điều đầu tiên là với mức lương mười mấy triệu này, ngay cả cậu ấy cũng phải thừa nhận so với mặt bằng trên thị trường là cao, ok, ngon lành.

Hằng ngày cậu đi làm 8 tiếng được ở 1 phòng có đầy đủ thiết bị tiện nghi vật chất để làm việc, có hệ thống an ninh, có chế độ nghỉ phép, thưởng, có môi trường thích thú để làm việc, sếp thì không bao giờ chậm hay quỵt lương bao giờ cả.

Vậy là đối với nhiều người đó là 1 môi trường rất tốt, thậm chí là ao ước với nhiều người trong xã hội.

Nhưng cậu ấy vẫn bức xúc vì chênh lệch lương lớn qúa, thà mình không biết còn hơn.

Đây cũng là tâm lý chung trong chuyện công sở tại nhiều nơi, tâm lý chung của nhân viên làm việc ở công ty hiện nay.

Tôi bắt đầu giải thích cặn kẽ và móc gan móc ruột ra chia sẻ hơn.

 • Thứ nhất là tính rủi ro: cậu có chịu được rủi ro không, có can đảm đi vay tiền vài trăm triệu, vài tỷ, đi cầm cố sổ đỏ gia đình để làm ăn như ông giám đốc kia không?. Riêng về khoản can đảm là cậu đã thua đứt người ta rồi, vì nếu mà thua lỗ là cả nhà ra đường ở, là phá sản, là  sạt nghiệp không có chốn nương thân đó.
 • Thứ 2 là cậu có danh sách khoảng 10 nhà cung cấp nguyên vật liệu lớn của công ty không?. Cứ cho là có đi thì nếu cậu hẹn người ta thì người ta có tiếp chuyện với cậu không?. Đó chính là sức mạnh thứ 2 của sếp cậu, có mối quan hệ là cả 1 hành trình, đòi hỏi người đó phải có trí thức, phải hiểu biết và có kinh nghiệm mới có thể đứng vững trong các vụ làm ăn lớn. Có nhiều công ty cho nhân viên đi đàm phán là không bao giờ được, phải sếp đi mới làm được, đó chính là sự khác biệt.
 • Thứ 3 là nếu cậu giờ đang làm kế toán, cho cậu sang làm marketing cậu có làm được không?. Nếu không thì rõ ràng cậu lại thua sếp cậu rồi đó, sếp của cậu đã phải làm đủ cả các khâu trong công ty rồi, nhưng cậu thì lại chỉ làm được đúng chuyên môn của mình.

Chưa nói đến 1 số khả năng khác của người sếp nữa: như khả năng tập hợp được những người giỏi, khả năng giao tiếp, thuyết phục…

Rồi thì áp lực đủ thứ đè nén lên đầu mỗi đêm, nếu công ty bán được hàng, lãi nhiều thì không sao, nhưng nếu công ty không bán được hoặc là lỗ thì ông sếp sẽ chịu đủ thứ áp lực, đêm ngủ không yên, không có tiền trả tiền vay thì ông ý phải đi tủ, không có tiền trả lương thưởng cho nhân viên thì ông sẽ bị nhân viên đả kích…

Và cuộc đời có bắt ép bạn không được làm chủ đâu, nếu bạn có mong muốn được lương như sếp thì cứ ra mà làm chủ, nếu bạn thấy công ty làm việc không thoải mái, áp lực bóc lột nhiều thì bạn nghỉ việc. Chứ ngồi đó ghét ông sếp đó làm gì cho mất công, mệt người.

Cuộc đời cái gì cũng phải trả giá cả, cái giá của nó kinh khủng lắm. Nên nếu muốn thế thì cứ trả giá nhiều đi rồi bạn sẽ biết.

Nhiều người nhìn vào thành công của người khác chỉ nhìn vào phần lãi chứ lại không nhìn vào phần vốn. Chỉ biết ông này tháng kiếm bao nhiêu tiền mà không nhìn vào số vốn ông ý phải bỏ ra, những cái giá ông ý phải trả.

Nhắc lại 1 lần nữa, nếu bạn đang rơi vào 1 môi trường nó độc hại nhiều về mặt tinh thần, về mặt thể chất, thấy nó làm  vắt kiệt sức nhiều thì bạn hãy cứ dừng lại và chọn 1 nơi khác phù hợp hơn, có ông sếp phù hợp hơn với bạn.

Còn nếu thấy ok thì cứ thoải mái mà làm việc đi, đừng có thấy sếp mà ganh tỵ cho mệt người bạn nhé.

9 Comments

 1. Trung Huỳnh
  16/05/2020
 2. *đình phong
  07/12/2018
 3. Tăng Quốc Cường
  06/12/2018
  • Admin
   10/12/2018
 4. Sơn
  03/12/2018
  • Admin
   04/12/2018
 5. Nông Văn Biện
  03/12/2018
 6. Nguyễn Văn Hiệp
  03/12/2018

Leave a Reply